Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng

0

Theo các nghiên cứu cho thấy, ở nước ta hiện nay có khoảng hơn 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi  (trong tổng số hơn 7 triệu trẻ em) bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Như vậy trung bình cứ 4 em sẽ có 1 em bị suy dinh dưỡng.

che-do-an-hop-ly-cho-tre-suy-dinh-duong-

Nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ bị dinh dưỡng tăng cao

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Chế dộ dinh dưỡng thiếu vi chất

Không chỉ đối với các khu vực đông dân, nghèo đói mà ngay cả những nơi có điều kiện sống tốt, trẻ em vẫn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Việc mẹ cho bé ăn dặm không đúng cách, sai lầm trong chế biến món ăn khiến các chất dinh dưỡng bị hao hụt, cho trẻ kiêng kem quá mức hay mẹ không cho bé bú sữa,…Rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ không được cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng. Vi chất dinh dưỡng tuy chiếm một tỷ lệ nhỏ trong cơ thể nhưng lại có vai trò vô cùng to lớn đối với sự phát triển của trẻ.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm: Các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C; Các vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E, K; Các chất khoáng như kẽm, sắt, iốt, đồng, mangan, magiê. Tuy các vi chất này không cung cấp năng lượng nhưng lại không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường của cơ thể. Trong đó, vitamin A, kẽm, canxi, sắt, i-ốt là những vitamin và khoáng chất mà trẻ rất dễ bị thiếu.

Hầu hết các vi chất này cơ thể không tự tổng hợp được, vì vậy mà mẹ phải bổ sung cho bé từ nguồn bên ngoài, từ thức ăn hay các loại thực phẩm chứ năng, thuốc khác.

Chế độ sinh hoạt chưa hợp lý

Một chế độ sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Chẳng hạn như:

– Bữa ăn của trẻ thất thường, không đúng giờ giấc, không hợp khẩu vị khiến trẻ biếng ăn. Trẻ biếng ăn lâu dài dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng.

– Trẻ sống trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh

– Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh khiến trẻ bị mắc một số loại bệnh, nhu cầu dưỡng chất cao nhưng không được bổ sung đẩy đủ.

Giải pháp cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ, việc đảm bảo các chất dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý là cần thiết.

– Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Chế độ ăn uống của trẻ hết sức quan trọng bởi đây là nguồn bổ sung dưỡng chất chủ yếu cho trẻ. Vì vậy trong các bữa ăn cảu trẻ mẹ cần bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như: thịt, cá, trứng, rau xanh,…Chú ý làm phong phú thực đơn của bé và cách chế biến thức ăn để bé có thể nhận được đầy đủ dưỡng chất.

– Đảm bảo bữa phụ để trẻ được bổ sung đủ dưỡng chất, đặc biệt là đối với trẻ biếng ăn.

– Chế độ sinh hoạt điều độ

Đối với trẻ em một chế độ sinh hoạt điều độ sẽ giúp trẻ phát triển một cách tốt hơn. Vì vậy mẹ nên đảm bảo cho bé giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ hợp lý, tránh hoạt động quá sức.

Trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến đời sống gia đình và xã hội. Vì vậy bố mẹ nên lưu ý để hạn chế tình trạng này ở trẻ nhé.

Share.

Bình luận: