Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi đúng cách

0

Với người cao tuổi, bảo vệ sức khỏe có vai trò rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp họ nâng cao sức đề kháng, phòng tránh nhiều bệnh. Ngược lại, khi chế độ dinh dưỡng thiếu hay thừa các chất đều có gây ra các loại bệnh nghiêm trọng. Cùng tham khảo những lưu ý sau để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Những chất dinh dưỡng cần có trong bữa ăn hằng ngày

bua-an-cho-nguoi-cao-tuoi

  • Chất đạm: người già dễ bị thiếu hụt đạm do hệ tiêu hóa hấp thu kém, vì vậy cần bổ sung đầy đủ đạm thông qua các loại thực phẩm như thịt nạc, cá, trứng, cua, tôm… tuy nhiên cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý với lượng chất đạm đủ nhu cầu của cơ thể tránh gây béo phì, máu nhiễm mỡ, gút…
  • Chất béo thực vật (Omega): một số loại chất béo thực vật có lợi cho tim và sự hoạt động của các mạch máu. Các chất béo thực vật có thể có trong các loại đậu, hạt, ngũ cốc.
  • Tinh bột: người già cũng cần được bổ sung đầy đủ tinh bột để duy trì các hoạt động sống của cơ thể, tuy nhiên lượng tinh bột này chỉ cần hai chén cơm mỗi bữa ăn là đủ, tránh ăn quá nhiều tinh bột dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.
  • Vitamin và khoáng chất: các loại vitamin và chất xơ có nhiều trong rau củ và trái cây, người già nên được khuyến khích ăn nhiều trái cây để bổ sung chất xơ, và nhiều vitamin giúp cân bằng sự trao đổi chất của cơ thể.

Uống nước

Khi về già, tốc độ lưu thông máu trong cơ thể trở nên chậm hơn, việc cung cấp oxy cho các hệ cơ quan khó hơn. Uống nước nhiều giúp cho máu loãng, lưu thông nhanh hơn, và giàu oxy hơn. Người già nên uống trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2.5 lítnước mỗi ngày để cơ thể hoạt động tốt nhất.

Sữa cho người già

Canxi dễ mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm, thêm vào đó khả năng hấp thu canxi của người cao tuổi kém, việc uống sữa cho người già là một giải pháp hợp lý giúp bổ sung đủ lượng canxi còn thiếu.

Như vậy, để bổ sung dinh dưỡng đúng cách, hãy cân bằng thật hợp lý các chất dinh dưỡng có trong mỗi bữa ăn, uống đủ nước và đừng quên uống sữa cho người già đều đặn.

Share.

Bình luận: